Hiện nay 2021 Thái lan có bao nhiêu dân tộc anh em sinh sống?

Nhiều người thắc mắc Hiện nay 2021 Thái lan có bao nhiêu dân tộc anh em sinh sống? Bài viết hôm nay https://chiembaomothay.com/ sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Hiện nay 2021 Thái lan có bao nhiêu dân tộc anh em sinh sống?

Đôi nét về Thái Lan:

Thái Lan, tên chính thức là Vương quốc Thái Lan, còn được gọi ngắn là Thái, là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở khu vực Đông Nam Á, phía bắc giáp Lào và Myanmar, phía đông giáp Lào và Campuchia, phía nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía tây giáp Myanmar và biển Andaman. Lãnh hải Thái Lan phía đông nam giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman.

Hiện nay 2021 Thái lan có bao nhiêu dân tộc anh em sinh sống?

Kinh tế Thái Lan đã phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian từ năm 1985 đến 1995, nhưng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 thì tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại. Thái Lan sở hữu những điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới, có thể kể đến như: Ayutthaya, Pattaya, Bangkok, Phuket, Krabi, Chiang Mai, hay Ko Samui,… Nguồn thu từ công nghiệp du lịch và xuất khẩu có đóng góp lớn cho nền kinh tế.

Với quy mô và tốc độ gia tăng dân số ổn định đi kèm với chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức cao, đồng thời là nền kinh tế lớn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á chỉ sau Indonesia, xếp hạng 8 tại châu Á theo GDP danh nghĩa, lớn thứ 20 trên thế giới tính theo sức mua tương đương (PPP) hoặc hạng 7 châu Á xét theo sức mua và thứ 22 toàn cầu tính theo giá trị thực tế, Thái Lan hiện là một nước công nghiệp mới, trong đó, sản xuất, lắp ráp, chế tạo hàng hóa công nghiệp, xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp cùng du lịch, dịch vụ là những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Hiện nay 2021 Thái lan có bao nhiêu dân tộc?

Thái Lan có diện tích 513.120 km², dân số vào khoảng 70 triệu người (ước tính 2020). Khoảng 75% là dân tộc Thái, 14% là người Thái gốc Hoa và 3% là người Mã Lai, phần còn lại là những nhóm thiểu số như Môn, Khmer và các dân tộc khác.

Thống kê có khoảng 2,2 triệu người nhập cư hợp pháp cũng như bất hợp pháp ở Thái Lan.

Chi tiết về các dân tộc ở Thái:

Ngoài dân tộc chính người Thái thì nhóm người Hoa, nhóm dân tộc thiểu số đông thứ hai, có ảnh hưởng chính trị không cân xứng với vai trò kinh tế. Phần lớn trong số họ không sống tại Chinatown ở Bangkok (trên đường Yaowarat), mà hoàn toàn hòa nhập vào xã hội Thái. Các nhóm dân tộc khác bao gồm người Mã Lai ở miền nam nói một loại phương ngữ Mã Lai gọi là Yawi, người Môn, người Khmer (nhóm dân tộc thiểu số đông nhất), người Chăm, Lawa, Akha, Karen, Hmông, La Hủ, Lisu, Lôlô…và các nhóm Tai khác như: Thái Đen ở tỉnh Loei (Tai Đăm, chữ Thái:ไท ดำ), Nyaw, Phu Thai, Shan, Lự, Saek.v.v..

Sau Chiến tranh Việt Nam, nhiều người Việt đã sang tỵ nạn và định cư tại Thái Lan, đông nhất là tại vùng Đông Bắc. Cũng có rất nhiều người Việt có liên quan tới nhà Tây Sơn đã sang tỵ nạn tại Thái Lan thời Nguyễn. Trong thời Pháp thuộc cũng có nhiều người tỵ nạn thực dân Pháp hoặc tránh chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam đã sang và cư trú ở Thái Lan.

Qua bài viết Hiện nay 2021 Thái lan có bao nhiêu dân tộc anh em sinh sống? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

About admin

Bài viết được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau từ mơ thấy tiền bạc, nhẫn vàng, vòng vàng, vay nợ ngân hàng, cho đến các loại bệnh như cảm cúm, ung thư, đau nhức xương khớp nói riêng hay các loại bệnh gây ảnh hưởng sức khỏe nói chung (như bệnh trĩ nội - trĩ ngoại, viêm loét tiêu hóa, bệnh đau đầu - thần kinh). Những giấc mơ - chiêm bao thấy bác sĩ - phòng khám bác sĩ hay phẫu thuật..... Nếu có thắc mắc hay sai sót gì hãy liên hệ qua email để được giải đáp.

Check Also

Địa chỉ mạng ISP có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì?

Địa chỉ mạng ISP có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì?

Nhiều người thắc mắc Địa chỉ mạng ISP có nghĩa là gì? viết tắt của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!