Hoa đỗ quyên có độc không? nở vào tháng mấy? có ý nghĩa gì?

Nhiều người thắc mắc Hoa đỗ quyên có độc không? nở vào tháng mấy? có ý nghĩa gì? Bài viết hôm nay https://chiembaomothay.com/ sẽ giải đáp điều này.

Hoa đỗ quyên có độc không? nở vào tháng mấy? có ý nghĩa gì?

Đôi nét về hoa đỗ quyên:

Cây Đỗ Quyên (tên khoa học là Rhododendron occidentale) theo quan niệm Trung hoa tượng trưng cho sự dịu dàng. Đỗ Quyên rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới bởi vẻ đẹp rạng rỡ mà dịu dàng của nó.. và người ta tặng Đỗ Quyên cho nhau như một lời chúc về sức khỏe.

Trên thế giới, Đỗ Quyên phân bố nhiều ở vùng ôn đới Bắc Mĩ, vùng cao nguyên tiếp giáp Á – u và Đông Á, khá phổ biến ở Nhật và Bắc Triều Tiên. Đỗ Quyên được chọn là quốc hoa xứ Nepal, và biểu tượng hoa của hai tiểu bang Washington, West Virginia ở Mỹ. Năm 1979, Azalea (một loài Đỗ Quyên) cũng được bang Georgia chọn làm biểu tượng hoa dại. Ở Việt Nam, Đỗ Quyên có ở những vùng núi cao như Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo, làng Trình Xuyên bên bờ sông Trà Lý phụ cận thành phố Nam Định..

Hoa Đỗ Quyên cũng hay được nhắc đến trong các tác phẩm nghệ thuật như thi ca và hội họa Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc..

Hoa đỗ quyên có độc không? nở vào tháng mấy? có ý nghĩa gì?

Hoa đỗ quyên có độc không?

Theo các nhà nghiên cứu, chuyên gia phân tích thì hoa đỗ quyên có độc, tuy nhiên bạn chỉ sử dụng hoa để chơi để ngắm chứ đâu có phải để ăn đâu vì thế độc của cây hoa đỗ quyên không làm ảnh hưởng gì đến bạn nếu có thì do trẻ em hiếu động có thể ăn mà thôi. Vì thế đối với những nhà có trẻ con nên lưu ý khi chơi loài hoa này.

Những triệu chứng khi trúng độc hoa đỗ quyên như buồn nôn, uể oải, chóng mặt, khó thở,…

Hoa đỗ nở vào tháng mấy?

Hoa Đỗ Quyên xếp thành tán từ 2 đến 6 đóa ở cành ngọn. Đài hoa dài 4 mm, có 5 thùy, nhiều lông tơ. Tràng hoa màu hồng hoặc đỏ tươi, đỏ thẫm, hình phễu rộng, dài từ 4 đến 5 cm, có 5 thùy. Có 10 nhị, bầu có lông thô. Vòi nhụy không có lông, Quả nang hình trứng tròn, dài khoảng 8 mm, đầy lông thô.

Cây này mọc trong rừng. Ra hoa từ tháng 2 đến tháng 4, quả chín từ tháng 8 đến 10. Đỗ quyên được tìm thấy nhiều ở Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Kon Tum. Một số nước khác như Trung Quốc, Lào cũng có.

Hoa đỗ quyên có ý nghĩa gì?

Hoa đỗ quyên được nhiều người sử dụng tặng nhau vào những dịp lễ Tết như là lời cầu chúc sức khỏe với nhau, bình an trong mọi hoàn cảnh. Tùy vào từng màu sắc từng hình dáng mà hoa đỗ quyên sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau nữa.

Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của hoa đỗ quyên với màu đó là màu của may mắn – tài lộc, màu vàng của hạnh phúc – ấm no…

QUa bài viết Hoa đỗ quyên có độc không nở vào tháng mấy có ý nghĩa gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Check Also

Thủy ngân có độc không? có phải kim loại không?

Nhiều người thắc mắc Thủy ngân có độc không? có phải kim loại không? Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!