Sự tích con bìm bịp

Sự tích con bìm bịp là một câu chuyện mà bố mẹ thường kể cho bé nghe mỗi tối, thông qua đó cũng muốn giáo dục trẻ qua những bài học, tình huống trong câu chuyện được dựng nên giúp bé phát huy trí tò mò, thông minh ngay từ khi còn nhỏ. Vậy Sự tích con bìm bịp muốn dạy bé điều gì? hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Xem thêm truyện: Sự tích con thiêu thân – Sự tích cây dừa – Sự tích con dế

Sự tích con bìm bịp

Thuở trước có một ông thầy đã bốn mươi năm ròng rã ăn chay niệm Phật nơi cửa chùa mà vẫn chưa thành chính quả. Ông ta bèn quyết chí khăn gói ra đi để hỏi Tiên Phật xem tại sao lại như vậy. Ông ta đi mãi, ròng rã đã sáu tháng trời, một đêm nọ đang ở trên một ngọn núi cao, nhìn xuống chân núi ông thấy có ánh đèn le lói, bèn lần theo ánh đèn tới nơi, thì ra đó là một ngôi nhà lẻ loi giữa rừng. Nhà tu hành xin vào nghỉ trọ. Một người đàn bà ra mở cửa, và nói là chồng đi vắng không dám cho đàn ông lạ mặt ngủ trọ.

Vừa lúc đó, ông chồng của bà ta về, trông mặt mũi vô cùng hung ác. Hắn một mực đổ oan cho kẻ lạ mặt có ý sàm sỡ với vợ mình, và đòi giết bằng được nhà tu hành. Nhà tu hành chấp tay kêu oan mà kể lể sự tình cùng gã đàn ông nọ. Nghe xong, gã đàn ông dịu sắc mặt, hỏi người tu hành:

– Ta đây đã giết đến bốn mươi mạng người rồi, đã sát hại nhiều sinh linh quá, không biết còn tu hành chính quả được nữa không?

Sự tích con bìm bịp

Nhà tu hành liền an ủi:

– Con người ta tư cốt ở tấm lòng, nếu thực lòng hối cải thì tất là đấng thiêng liêng sẽ biết tới.

Không ngờ vừa nói xong, gã kẻ cướp bèn phanh ngực áo lấy dao moi tim mình đưa cho thầy tu, và nhờ ông ta chuyển tới Tiên Phật, nói xong liền tắt thở. Nhà sư đọc kinh siêu thoát cho gã đàn ông nọ, rồi lại khăn gói lên đường, mang theo quả tim của người vừa chết.

Nhà tu hành rời căn nhà lẻ loi ấy ra đi. Lúc này đang là mùa nóng. Trời nắng như thiêu như đốt. Ngày thứ nhất, quả tim của kẻ xấu số bắt đầu nặng mùi, nhà tu hành vẫn cứ gói kỹ lại mang đi. Ngày thứ hai, quả tim sinh giòi bọ, nhà tu hành vẫn kiên nhẫn mang đi. Đến ngày thứ ba thì mùi thối nồng nặc, ruồi nhặng bay theo đen kịt. Không thể chịu được nữa, nhà tu hành bèn nghĩ bụng: tu cái gì thằng kẻ cướp ấy, thôi ta quẳng nó vào bụi cho rảnh thân. Thế là nhà tu hành quẳng quả tim nọ vào bụi cây cạnh đường rồi đi tiếp. Đi được một đoạn nhà tu hành gặp một cụ già râu tóc bạc phơ nhưng mặt mày lại phương phi, hồng hào. Nhà tu hành bèn quỳ sụp xuống lạy rồi kể lể bao nhiêu công lao tu hành và đoạn đường vất vả, cùng ý định tới đây của mình. Cụ già đỡ nhà tu hành dậy và phán hỏi:

– Dọc đường có ai gửi gì không?

Lúc này nhà tu hành mới sực tỉnh ngộ, bèn quay lại tìm quả tim mình đã vứt đi.

Tiếc cho số phận mình sắp thành chính quả, nghe theo lời ông già nhà tu hành trở lại loanh quanh tìm hết từ bụi này sang bụi khác và ngày này sang ngày khác mà chẳng thấy quả tim đâu, cứ thế một ngày kia ông ta chết ở bụi rậm và biến thành chim bìm bịp. Màu lông của chim nửa nâu nửa đen giống như chiếc áo của nhà tu hành ngày xưa vậy.

Người ta cho rằng sở dĩ chim bìm bịp cứ hay chui rúc hết bụi cây này sang bụi cây khác là để tìm lại quả tim nọ.

Nguồn: http://cotichthanthoai.blogspot.com

Bài học rút ra qua Sự tích con bìm bịp

– Khi giúp người khác nên thành lần không lo nghĩ về những vấn đề sau nữa, chỉ vì một phút sai lầm mà người tu hành đã làm mất hết những công đức bao nhiêu năm mình gom góp.

Câu đố trẻ qua Sự tích con bìm bịp

– Người đàn ông tu hành quyết tìm Phật để hỏi điều gì?
– Tại sao người đàn ông kia moi tim đưa cho nhà tu hành
– Tại sao người đàn ông tu hành lại chui vào các bụi rậm tìm kiếm thứ gì?

Nghe kể sự tích con bìm bịp

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Check Also

Sự tích con đỉa

Sự tích con đỉa là một câu chuyện mà bố mẹ thường kể cho bé …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!